Tự tử được chi trả tiền bảo hiểm nhân thọ đúng hay sai?

Xin chào website, tôi mới tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam. Tôi đọc hợp đồng bảo hiểm thấy có  “điều khoản loại trừ “ là doanh nghiệp bảo hiểm không trả tiền bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn 02 năm kể từ ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực?

Tại sao lại có qui định như vậy ? Nếu thế thì ngoài 2 năm mà có ý định  tự tử thì được chi trả đúng ko? Xin cám ơn!

Hoàng Thị Lâm.
binhminh…@yahoo.com

Trả lời:

Chào chị Lâm!

Theo quy định của hợp đồng thì Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ quyền lợi bảo hiểm nếu người được bảo hiểm tự tử sau 24 ngày tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Ngoài ra qui định này được qui định trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của tất cả các công ty bảo hiểm chứ không riêng gì công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, mặc dù tự tử không phải là hành động nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm nhưng rất khó kiểm chứng liệu người được bảo hiểm chết do tự tử hay chết do cố ý trục lợi bảo hiểm.

Nếu có ý định tự tử là hành vi bộc phát tại thời điểm lúc đó. Do vậy nếu một người vì một lý do nào đó mà có ý định tự tử nên quyết định mua bảo hiểm nhân thọ để trục lợi bảo hiểm thì 02 năm là khoảng thời gian đủ dài để người đó thay đổi quyết định không tự tử nữa.

Nếu không quy định khoảng thời gian này, vô hình chung, bảo hiểm nhân thọ là một yếu tố có thể khuyến khích một số người tự tử, bởi vì ít nhất hành vi tự tử của họ cũng có thể để lại một khoản tiền lớn cho người thân.

Hy vọng câu trả lời này đã làm sang tỏ thắc mắc của bạn, chúc bạn có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Hỏi Đáp Bảo hiểm